HomeHoi an daily tourHoteltransportvisanewscontact
NEWS
TOURS
HOTEL & RESORT
TRANSPORT SERVICES
Nhân dân ta phải giỏi tiếng Anh để không bị tụt hậu
22:15   |   15/04/2014

Nhân dịp Hội khuyến học Việt Nam và Học viện Anh ngữ EQuest đồng tổ chức cuộc thi English Champion 2014, Phó Chủ tịch Hội khuyến học& Dân trí PGS.TS Trần Xuân Nhĩ khẳng định Hội Khuyến học VN mong muốn học sinh ta phải giỏi tiếng Anh để không bị tụt hậu so với các nước láng giềng.

Xin ông cho biết lý do mà Hội Khuyến học VN lại quyết định đăng cai đồng tổ chức một cuộc thi tiếng Anh là cuộc thi English Champion 2014?

 

Hội khuyến học là một đoàn thể lớn chú trọng tới giáo dục tại VN hiện nay. Chúng tôi có 11 triệu hội viên, được tổ chức từ TW đến cơ sở, được ông Nguyễn Mạnh Cầm Nguyên Ủy Viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữ chức Chủ tịch Hội. Hội hoạt động với tinh thần: “Khuyến học, khuyến tài, xây dựng cả nước là một xã hội học tập”.

 

Với tinh thần đó, TW Đảng Cộng sản đã tặng Hội một bức trướng nêu cao tinh thần ấy. Hằng năm Hội có rất nhiều học bổng khuyến khích học sinh nghèo đến trường, vinh danh học sinh giỏi.

 

Còn lý do tại vì sao mà chúng tôi lại cùng với EQuest tổ chức cuộc thi English Champion 2014 là Hội Khuyến học nhận thức được đất nước chúng ta đang hội nhập, tiếng Anh là ngôn ngữ chung cho toàn thế giới.

 

Hội nhập để chúng ta đi ra ngoài thế giới và thế giới đến với nước ta. Ngôn ngữ tiếng Anh rất cần thiết và vô cùng quan trọng. Chính vì thế, Bộ Giáo dục & Đào tạo có một đề án nâng cao trình độ tiếng Anh cho học sinh và toàn bộ người dân.

 

Điều mà Hội Khuyến học mong muốn là học sinh ta phải giỏi tiếng Anh, nhân dân ta phải giỏi tiếng Anh. Khi đất nước đang hội nhập, mọi người dân, đặc biệt là thế hệ măng non có nền tảng tiếng Anh vững chắc, không bị tụt hậu so với các nước láng giềng”.

 

Da Nang Airport pick up and transfer service
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ trả lời phỏng vấn.

 

Theo ông, tiếng Anh sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh gì giữa các nước không nói tiếng Anh trong thời đại hiện nay?

 

Khi tôi sang Campuchia, tôi cứ nghĩ là người ta kém hơn mình. Té ra về mặt tiếng Anh, họ giỏi hơn mình. Tôi đi đến 20 cửa hàng và cả 20 người phụ nữ đều nói tiếng Anh rất giỏi. Họ có thể giới thiệu mặt hàng của mình với khách nước ngoài.

 

Điều tôi bất ngờ thứ hai đó là khi tôi đi xe túc túc, trên đường đi 2 bên đường người dân đều có thể giới thiệu về danh lam thắng cảnh cho chúng tôi. Thứ ba nữa là khi tôi vào các quán ăn, họ đều giới thiệu từng món ăn cho chúng tôi.

 

Kết quả này là nhờ Chính phủ Campuchia đã đưa ra một điều luật bắt buộc những người bán hàng phải học tiếng Anh.  Họ phải nói được tiếng Anh mới được cấp giấy phép bán hàng. Sau khi được cấp giấy phép, những người bán hàng vẫn phải tiếp tục trau dồi tiếng Anh. Nếu năm sau, các cơ quan chức năng kiểm tra mà những người bán hàng không nói được tiếng Anh, họ sẽ lại thu lại giấy phép bán hàng.

 

Do đó, những người bán hàng tại Campuchia buộc lòng phải đi học tiếng Anh để có thể duy trì công việc kiếm sống của mình. Đó là ngoài xã hội, còn trong nhà trường, từ Lào đến Campuchia, mọi người dân đều được học tiếng Anh bởi người ta nói rằng tiếng Anh có thể xuất khẩu, thu được rất nhiều tiền. Tôi tin Việt Nam cũng có thể làm như thế.

 

Tôi có hai đứa cháu học cấp 2, gia đình cho đi Singapore học. Bên đó họ tổ chức kì thi cho học sinh chỉ có 2 môn toán và tiếng Anh. Họ chấm có 2 môn đó mà lấy 600 USD. Chi phí dẫn con đi, ăn uống rồi nghỉ ngơi cũng tốn hàng nghìn đô nữa. Đó là ở Singapore, mình phải bỏ tiền túi mình ra.

 

Theo tôi, các chuyên gia ngoại giao Việt Nam khi đi sang nước ngoài đàm phán, nếu tự mình biết nói tiếng Anh thì cơ hội thắng lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu Việt Nam không nâng cao trình độ tiếng Anh thì không thể nào làm được những bước tiến vượt bậc so với các nước khác. Hội Khuyến học cũng có mong ước toàn dân ta và các em học sinh trong trường đều có trình độ tiếng Anh cao.

 

Ông có thể chia sẻ lý do mà Hội khuyến học Việt Nam chọn EQuest làm đơn vị đồng hợp tác tổ chức cuộc thi English Champion 2014?

 

Hội Khuyến học đã thấy được thành công của English Champion 2013, nhiều em đạt giải cao, sau này đã giành được những suất học bổng đi nước ngoài. Vì vậy, theo đề nghị của EQuest, Hội Khuyến học quyết định tổ chức English Champion 2014 lớn hơn, và mở rộng qui mô trong tương lai, mở rộng ra các cấp từ tiểu học đến PTTH và có thể tiến hành ở các trường Đại học.

 

Trong tương lai, Hội Khuyến học sẽ hợp tác với EQuest tổ chức kì thi này ở các trường Đại học, Cao đẳng... mà trước hết là một số trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập, đồng thời trao những suất học bổng khuyến khích nhân tài. Hy vọng Cuộc thi năm nay giành được những kết quả tốt. Điều này hoàn toàn nằm trong khả năng của Hội Khuyến học.

 

Chúng tôi rất sẵn sàng hợp tác với EQuest để trong tương lai có thể mở rộng quy mô cuộc thi này. Với ý nghĩa như vậy, chúng tôi đã hợp tác với EQuest. Một biểu hiện thiết thực nhất là ngay trong năm nay, chúng tôi sẽ tập trung tổ chức cuộc thi để tạo tiền đề cho năm sau mở rộng quy mô hơn nữa.

 

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này.

 

P.V

: VND
: VND
: VND
: VND
: VND
: VND

Address: 77 Ba Trieu st., Hoian city, Quangnam Province

Tell: (+084) 510 3917 666 - Fax: (+084) 510 3916 285

Hotline: (+084) 914 064 446 (Mr Ly)

Email: manager@hoiandailytours.com - hoiandailytour@gmail.com

Payment :: Link Exchange