1
Bạn cần hỗ trợ?

Tục ăn trầu của người Hội An


trau cau

 

Ăn trầu vốn là phong tục cổ truyền của người việt nam nói chung và người hội an nói riêng. Tục ăn trầu gắn liền với “ Sự tích trầu cau” ca ngợi tình cảm thủy chung giữa vợ chồng, anh em. Vì vậy, trong các lễ cúng, ma chay đều có trầu cau. Đặc biệt, từ bao đời nay, trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi, đám cưới. Trong giao tiếp hằng ngày, khi bà con, bạn bè gặp nhau, trước tiên thường mời ăn miếng trầu nên dân gian có câu :Miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Ăn trầu làm môi đỏ, da ửng hồng, duy trì hàm rằn đen bóng, tránh sâu rang, giữu sạch miệng và những bệnh đường ruột. Sự kết hợp của các thành phần khi ăn trầu tạo nên vị cay nồng và có tác dụng như chất kích thích. Ăn trầu không những giữ cho cơ thể ấm vào mùa đông mà còn là một cách thức làm đẹp của phái nữ.

Ngày xưa, trầu được đựng trong hộp gỗ sơn son, những người không có điều kiện đựng trầu trong cơi (làm bằng tre) có kích thước nhỏ vừa đủ đựng trầu đã tem, vài lá trầu không, cau, trắp thuốc cẩm lệ, bình vôi, dao xếp. Những miếng trầu còn được cho vào những đảy vải mang bên mình để dung hằng ngày và mời mọc nhau.

Ngày nay, tục ăn trầu và mời trầu ít phổ biến như xưa, nhưng trầu cau vẫn là những thứ không thể thiếu trong việc giao hiếu, kết thân, lễ tế, cưới hỏi, bởi miếng trầu đã mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam.